Tìm kiếm

Ý nghĩa của tên là gì?

Ý nghĩa của tên trong thời cổ đại tương đối đáng chú ý, người cổ đại nghiên cứu rất kỹ đối với tên, khi họ đặt tên cũng giống như chúng ta, cần kết hợp rất nhiều yếu tố huyền học và thực tế có liên quan, nhưng phương thức tồn tại tên của họ sẽ có sự khác biệt với tên của chúng ta ngày nay. Tên của cổ nhân chia làm hai loại, một cái là “tên” dùng cả đời, một cái là “ chữ” mà những người có quan hệ thân thiết dùng. “ Chữ” sửa chữa và bổ sung thêm cho “ tên”, tác dụng của nó tương tự như tên ở nhà của chúng ta ngày này. Tên của cổ nhân ngoài tính lô-gich, ghi nhớ ra, còn tượng trưng cho thân phận, họ vô cùng lưu ý đến “thân phận” mà tên bao hàm, sự tôn trọng của tên cũng là cái mà họ theo đuổi cả một đời. Nhưng trong xã hội hiện đại, tên dường như chỉ là một ký hiệu đơn giản, một ký hiệu dùng để phân biệt  sự khác nhau, nhưng cách nghĩ này là không chính xác.

Những người đã từng có kinh nghiệm đặt tên đều biết, tên có quan hệ mật thiết đối với chúng ta, tên là  sự thể hiên nhiều mặt như thanh danh, sinh mệnh. Vậy những người bề trên có hiểu biết về vấn đề này khi đặt tên cho bề dưới, thông thường đều sẽ kết hợp các yếu tố quan trọng như bát tự, số lý, tam tài, cầm tinh vào trong tên, sau đó dựa vào chữ Hán tượng hình của Trung Quốc, kết hợp kiểu chữ, kết cấu, ý nghĩa của chữ tượng hình, hình thành một phương tiện truyền đạt kết hợp thế giới huyền học và thực tế. Cho nên về ý nghĩa thực tế, tên là sợi dây liên kết thế giới huyền học và xã hội thực tế, nó là sự tồn tại do năng lượng từ trường tự nhiên và năng lượng chủ nghĩa văn học hiện thực kết hợp tạo thành. 

Phán đoán sự tốt xấu của một cái tên,  là xem nó có thể thể hiện một cách hoàn mỹ tư tưởng, tinh thần, ý chí, hi vọng của chủ nhân hay không? Nếu như có thể, vậy đó chắc chắc là một cái tên đã được lựa chọn qua tầng tầng lớp lớp mà có được. Thực tế thông qua tên có thể phản ánh nhiều mặt như hi vọng, chí hướng, tư tưởng của chủ nhân, chúng ta cũng có thể nhận ra, tên chỉ dẫn sự phát triển tinh thần, sức khỏe, sinh mệnh của chủ nhân. Cho nên từ ý nghĩa nhiều tầng lớp mà nói, bản chất của tên chính là một sự thể hiện bản thân của chủ nhân cái tên trong xã hội thực tế.

Nếu hình dung tên như một “thùng gỗ”, vậy chủ nhân của cái tên chính là “nước” trong thùng, lý tưởng, tinh thần, thanh danh trong xã hội thực tế và  số lý, tam tài, ngũ hành, cầm tinh, bát tự trong thế giới huyền học đều là “ dược liệu” trong cái thùng gỗ. “Nước” hấp thụ dược tính của “dược liệu”, phát huy tác dụng thực tế trong xã hội hiện thực. Nhưng “ thùng gỗ” chính là sư tồn tại của đồ chứa thúc tiến sự hợp nhất hoàn hảo của “nước” và “dược liệu” .

Dược tính mà “dược liệu” trong “thùng gỗ” phát huy ra chủ yếu là hi vọng, chí hướng, tinh thần mà chủ nhân cái tên thể hiện ra trong xã hội hiện thực. Cho nên tên mặc dù tồn tại như đồ chứa cho chủ nhân cái tên, nhưng cũng là một phương thức biểu đạt bản thân của chủ nhân cái tên, cũng là một phương thức ghi nhớ mang tính lô-gich và chứng minh cơ bản tồn tại trong cuộc sống hiện thực. 

Chứng minh cơ bản chính là những người xung quạh thông qua tên để hiểu về chủ nhân,  cái gọi là phương thức ghi nhớ mang tính lô-gich chính là chủ nhân cái tên thông qua sự chỉ dẫn của “dược liệu”, làm ra rất cả những việc lớn có lợi cho sự phát triển dân chủ dân sinh, mà sau này do sự tổn hại cơ thể của chủ nhân cái tên hoặc không tồn tại nữa trên thế gian, kết quả chính là  thanh danh và sự ngưỡng mộ tồn tại dưới dạng tên.

Tóm lại, ý nghĩa của tên là sâu xa và trường cửu. Tên là sự tượng trưng cho thân phận của chủ nhân cái tên khi sinh ra, là sự biểu hiện hành vi tư tưởng của chủ nhân cái tên khi trưởng thành, là sự gửi gắm thanh danh và danh vọng sau khi chủ nhân cái tên không còn tồn tại trên thế gian. Đương nhiên, tên cũng là sợi dây liên kết cuộc sống hiện thực và xã hội phi tự nhiên. Thông qua sự phân tích của bài viết về ý nghĩa của tên, các bạn còn cảm thấy sự tồn tại của tên không có ý nghĩa thực tế không?
 

Bài Viết Liên Quan